Mất ngủ cấp tính là gì? Có nguy hiểm không?

Mất ngủ có hai dạng chính là mất ngủ cấp tính và mất ngủ mãn tính. Nếu mất ngủ mãn tính được cho là nguy hiểm và ẩn chứa nhiều tác hại đến sức khỏe người bệnh thì mất ngủ cấp tính được xác định gây ra ít biến chứng hơn và có chiều hướng nhẹ hơn. Cụ thể mất ngủ cấp tính là gì và mất ngủ cấp tính cho nguy hiểm hay không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây!

1. Mất ngủ cấp tính là gì?

Mất ngủ cấp tính hay mất ngủ mãn tính là tình trạng mất ngủ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn từ vài đêm đến một vài tuần. Đa phần người được chẩn đoán mất ngủ cấp tính thường có khoảng thời gian bị mất ngủ dưới 1 tháng.

Mất ngủ cấp tính xảy ra với đa số tất cả chúng ta ít nhất 1 lần trong đời. Thường được biết đến với cái tên như rối loạn giấc ngủ. Theo các nghiên cứu tình trạng này xảy ra trung bình trên 30-40% dân số toàn cầu. Và có mức độ, tần suất mất ngủ khác nhau.

Mất ngủ cấp tính lâu dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Nguyên nhân gây ra mất ngủ cấp tính

Thông thường mất ngủ cấp tính xảy ra khi bản thân người bệnh gặp các vấn đề về tâm lý, các tác nhân ngoại cảnh, các  bệnh lý nền (chỉ mang tính thời vụ, tạm thời) như:

  • Rối loạn tinh thần, lo âu, stress,…
  • Các vấn đề sinh hoạt: ngủ nhiều vào ban ngày, thức đêm vì công việc, làm việc quá sức,…
  • Do sử dụng các chất kích thích: cà phê, thuốc lá, rượu bia,…
  • Do các bệnh lý cấp tính như: đau răng, đau bụng, sốt, ho, dị ứng,…

2. Mất ngủ cấp tính có nguy hiểm hay không?

Thực tế mất ngủ cấp tính không quá nguy hiểm và không gây ra các rối loạn quá lớn về sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và không có các tác động tích cực, bệnh sẽ có những biến chuyển xấu, gây ra một số những rắc rối cho người bệnh, hoặc tệ hơn là phát triển thành chứng mất ngủ mãn tính.

3. Điều trị mất ngủ cấp tính

Để điều trị chứng mất ngủ cấp tính và hạn chế các tác nhân gây ra bởi chứng bệnh này, người bị bệnh cần chủ động trong việc điều trị và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình với một số liệu pháp sau:

  • Gia tăng tập luyện thể chất: đây là phương pháp giúp thư giãn tinh thần, giúp người tập ngủ ngon hơn, hiệu quả giấc ngủ được nâng cao hơn.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: với những ai đang bị chứng mất ngủ, kể cả cấp tính và mãn tính, việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học luôn là điều cần thiết. Nên bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như: các chất xơ (có nhiều trong rau xanh), các thực phẩm có tính an thần như: trà thảo mộc, các loại hoa quả để gia tăng sức khỏe thần kinh và ngủ ngon hơn.

Hạn chế sử dụng chất kích thích vào buổi tối

  • Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích.
  • Không nên ăn khuya, ăn tối muộn, sát giờ đi ngủ.
  • Xây dựng môi trường ngủ yên tĩnh, sạch sẽ.
  • Điều trị sớm các chứng bệnh liên quan như: ho, sốt, dị ứng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Mất ngủ cấp tính không nguy hiểm. Tuy nhiên, việc để chứng bệnh này diễn biến ngày càng nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Điều trị dứt điểm ngay nếu có những biểu hiện ban đầu của bệnh và xây dựng cho mình lối sống lành mạnh để có những giấc ngủ ngon và chất lượng bạn nhé!

Hà Thu