05 Tác hại của bệnh mất ngủ đối với sức khỏe tinh thần

Mất ngủ là căn bệnh không còn hiếm gặp và không chỉ xảy ra với đối tượng người cao tuổi như trước. Ngày nay, mất ngủ trở thành chứng bệnh phổ biến và là một trong những căn bệnh mang tính đặc trưng của xã hội hiện đại, gây ra bởi nhiều các tác nhân như sức khỏe, áp lực cuộc sống, lo âu. Mất ngủ không chỉ gây ảnh hưởng đến chính đời sống sức khỏe của người bệnh, hơn hết nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tác động rất lớn đến mặt cảm xúc của người bệnh.

1. Mất ngủ gây mất tập trung

Ngủ là thời gian quan trọng để não bộ được nghỉ ngơi và lấy lại sức lực sau một ngày dài làm việc. Do vậy, việc ngủ không đủ giấc, giấc ngủ không sâu, ngủ chập chờn khiến não không có thời gian hồi phục. Máu huyết không thể lưu thông. Từ đó, người bệnh thường gặp khó khăn trong việc tập trung các chức năng não bộ, gây xao nhãng và dễ làm hỏng việc.

Mất ngủ thường xuyên gây mất tập trung trong công việc

2. Mất ngủ làm giảm hiệu suất công việc

Những giấc ngủ bao gồm ngủ trong đêm và ngủ trưa giúp giảm cảm giác buồn ngủ và lấy lại tinh thần sảng khoái và làm việc tốt hơn. Chính vì thế, khi không có được những giấc ngủ như vậy, người bệnh thường không thể phát huy tối đa các chức năng não bộ trong việc ghi nhớ và xử lý tình huống. Từ đó làm suy giảm hiệu suất công việc. Tác động rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

3. Mất ngủ gây rối loạn tâm lý

Việc thiếu ngủ cũng gây ra những rối loạn tâm lý cho người bệnh do những cảm giác tiêu cực sinh ra: sự lo âu, mệt mỏi, cáu gắt,… Điều này dễ gây ra các biến tướng khác về mặt tâm lý và dễ dẫn tới các hành động mang tính thiếu kiểm soát.

4. Mất ngủ gây suy giảm trí nhớ

Một trong những tác động lớn nhất của mất ngủ đối với đời sống người bệnh chính là chứng suy giảm trí nhớ. Do não bộ không được chăm sóc và nghỉ ngơi đúng cách gây nên. 

Mất ngủ làm suy giảm chức năng tuần hoàn của máu, hệ thần kinh thiếu đi sự linh hoạt dẫn tới làm giảm chức năng ghi nhớ của não bộ.

Mất ngủ gây suy giảm trí nhớ 

5. Mất ngủ gây ra bệnh trầm cảm

Mất ngủ tác động rất lớn đến sức khỏe thần kinh của người bệnh. Các tác động của mất ngủ đến làn da, sắc đẹp, sức khỏe,…. cũng sản sinh ra nhiều sự lo âu, suy nghĩ đối với người bệnh. Những lo lắng này tác động ngược lại người bệnh và gây ra các suy nghĩ cực đoan ở những người này. Do vậy, nếu không được điều trị kịp thời, mất ngủ có thể trở thành căn bệnh “gây chết người” do những tác động không mong muốn.

Ngoài việc gây ra các tác động đến sức khỏe thể chất, mất ngủ còn tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần của người mắc bệnh, là nguy cơ hàng đầu gây ra chứng suy giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm hiệu suất công việc,…ở những người mắc phải. Cao hơn nữa. mất ngủ mãn tính có thể là nguyên nhân phát bệnh của chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mặt cảm xúc của người bệnh và dẫn tới những hành động không mong muốn. Điều trị mất ngủ không khó. Vì vậy, hãy quan tâm hơn đến sức khỏe giấc ngủ của bạn và người thân, thăm khám bác sĩ ngay khi bệnh có biến chuyển xấu hơn.

Minh Trang